16:01 ICT Thứ năm, 19/10/2017

 

 

 

 

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 140

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4918

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 269583

Đăng nhập

BÀI TUYÊN TRUYỀN TRƯỚC CỜ VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Thứ năm - 28/01/2016 21:57
Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường sử dụng một lượng thực phẩm rất lớn bao gồm nhiều loại từ thịt, cá, rau, củ đến các loại thực phẩm chế biến sẵn…Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng nhất là trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, mọi người cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng của WHO về an toàn vệ sinh thực phẩm và 5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn.

* 10 nguyên tắc vàng của WHO về an toàn vệ sinh thực phẩm

Nguyên tắc 1

Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi, rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn. Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi đông đá lại là kém an toàn.

Nguyên tắc 2

Nấu chín kỹ thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 700C.

Nguyên tắc 3

Ăn ngay sau khi nấu, vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

Nguyên tắc 4

Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 600C hoặc lạnh dưới 100C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nguyên tắc 5

Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn dùng lại sau 5 tiếng nhất thiết phải được đun kỹ lại.

Nguyên tắc 6

Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao, thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

Nguyên tắc 7

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

Nguyên tắc 8

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

Nguyên tắc 9

Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn… Đó là cách bảo vệ tốt nhất. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch lại.

Nguyên tắc 10

Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

* 5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn

          Chìa khóa 1: Giữ sạch sẽ (đề phòng các vi khuẩn, vi rút phát triển và lan truyền)

          - Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

          - Lau sạch mặt bàn, rửa sạch nồi niêu, bát đĩa và các dụng cụ chế biến thức ăn bằng nước sạch.

          - Không để côn trùng và chuột vào nơi để và nấu nướng thực phẩm.

          - Bếp, nơi nấu nướng xa khu vệ sinh.

          - Không ăn các rau sống và quả mà không gọt vỏ.

                                                               ( Ảnh minh họa)

          Chìa khóa 2: Để riêng thực phẩm và sống và nấu chín (để phòng sự lây lan vi sinh vật)

- Để ngăn cách các thực phẩm sống và đã nấu.

- Ngăn cách súc vật sẽ giết thịt với nơi nấu ăn.

- Rửa nồi niêu đựng thực phẩm sống vài lần trước khi sử dụng.

- Bảo đảm nước dùng để nấu thức ăn là nước sạch.

- Gọt hoa quả trước khi ăn.

Chìa khóa 3: Nấu nướng thật kỹ (giết chết các vi sinh vật nguy hiểm)

- Nấu thật kỹ, nhất là thịt, cá, trứng và hải sản.

- Nếu thức ăn đã để lâu trước khi ăn phải nấu lại.

Chìa khóa 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (để ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật)

- Nấu chín nên ăn ngay. Không để thức ăn đã nấu chín quá 2 giờ ở nhiệt độ thường.

- Hâm nóng thức ăn để lâu lên 600C trước khi ăn.

- Những thức ăn đã nấu chín và dễ hỏng nếu để lâu mà không bảo quản trong tủ lạnh (dưới 50C) phải bỏ không tiếc.

Chìa khóa 5: Dùng nước và thực phẩm ban đầu sạch an toàn

- Dùng nước sạch hoặc làm sạch trước khi dùng.

- Rửa sạch rau trước khi nấu. Ăn quả đã gọt vỏ.

- Dụng cụ chứa nước phải được sát trùng bằng viên thuốc tẩy trước khi dùng để đựng nước.

- Chon thực phẩm tươi. Không dùng những thứ đã ôi thiu.

                                                           ( Ảnh minh họa)

Trên đây là một số kiến thức đảm bảo vệ sinh ATTP. Xin chân thành cám ơn quý thầy, cô giáo và các em học sinh đã lắng nghe./.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin vắn

Tiêu điểm